Cần biết những gì để tránh lãnh cảm ở phụ nữ

By: admin

Lãnh cảm là căn bệnh nhiều phụ nữ mắc phải, không có ham muốn, sợ quan hệ tình dục là những biểu hiện ban đầu của bệnh lãnh cảm ở phụ nữ. Cần biết những gì sẽ giúp ích cho tránh khỏi chứng bệnh này ở chị em?.

Hãy xem hiện tượng lãnh cảm mình gặp do nguyên nhân nào?

Theo ThS.Bs Lê Thị Phương Huệ, BV Thanh Nhàn, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm tình dục nhưng chủ yếu nhất vẫn là thường gặp ở phụ nữ có khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục như: âm đạo hẹp hay quá ngắn, do âm vật bé hay người có màng trinh dày. Nguyên nhân dẫn đến lãnh cảm tình dục còn có thể do tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nữ như estrogen ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh. Ngoài ra, các bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, cao huyết áp hay những chấn thương trong đời sống tình dục và tinh thần… cũng có thể gây nên tình trạng này.

Vì vậy, khi các chị em mắc các bệnh về phụ khoa cần đến gặp bác sĩ để chữa trị. Âm đạo bất thường sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt tình dục. Các bệnh như âm đạo khô không tiết dịch, viêm âm đạo, viêm phần phụ hoặc viêm vùng chậu đều khiến phụ nữ đau đớn, khó chịu. Điều này tự nhiên khiến họ né tránh sinh hoạt tình dục và lâu dần dẫn đến lãnh cảm. Vì vậy nếu muốn lấy lại cuộc sống tình dục khỏe mạnh bình thường, trước tiên phụ nữ cần chữa khỏi bệnh phụ khoa cho mình.

Suy giảm nội tiết sinh dục nữ – nội tiết của buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên sự lãnh cảm tình dục ở nữ giới. Khi buồng trứng hoạt động nội tiết kém thì sự kích thích về ham muốn tình dục cũng bị giảm đi theo. Bên cạnh đó các tuyến nhờn ở đường sinh dục cũng chế tiết kém khiến bộ phận sinh dục nữ bị khô và khi “quan hệ” có thể gặp khó khăn, kèm theo cảm giác đau rát, mất hứng thú… Nếu nguyên nhân là do hoạt động của buồng trứng suy giảm thì sẽ có những biểu hiện rối loạn về kinh nguyệt kèm theo như hành kinh ít huyết, kinh thưa, mất kinh, chất dịch nhờn bị chế tiết kém hoặc không chế tiết…

Bs Huệ chia sẻ cũng có nhiều trường bị lãnh cảm tình dục do đã từng bị quấy rối tình dục nghiêm trọng hoặc bị bạo hành tình dục gây ra. Trong các trường hợp này, người bệnh chủ yếu bị ảnh hưởng trầm trọng về mặt tâm lý. Gánh nặng tâm lý không thể nói ra lâu ngày sẽ thành chứng bệnh lãnh cảm. Từ đó nạn nhân thường né tránh chồng, né tránh sinh hoạt tình dục.

Làm sao tránh khỏi những nguyên nhân gây lãnh cảm ở phụ nữ

Không ham muốn “tình dục” là biểu hiện rõ nhất khi người phụ nữ bị mắc chứng lãnh cảm. Theo BS Huệ khi người vợ có sự lãnh cảm trong đời sống tình dục, người chồng cần tâm sự nhẹ nhàng với vợ về những cảm xúc của mình, luôn sát cánh cùng vợ để điều trị, giữ thái độ và tinh thần lạc quan, không nên trách móc, nghi kị hay ghen tuông vợ, tránh tạo áp lực trong chuyện chăn gối… Nhiều người vợ rất buồn vì chồng chỉ coi sinh hoạt tình dục là chuyện đáp ứng nhu cầu bản thân nên cảm thấy mình bị lợi dụng, từ đó dẫn tới tâm lý muốn xa lánh, thậm chí sợ sệt khi phải “quan hệ” với chồng. Kết quả là tình trạng lãnh cảm càng trầm trọng hơn.

Người vợ khi bị lãnh cảm tình dục thì vai trò của người chồng hết sức quan trong. Người chồng cần tìm cách giúp đỡ người vợ vượt qua thời kì khó khăn này.

Để phòng bệnh lãnh cảm tình dục nữ giới  vợ chồng phải có lối sống tình dục lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái, thường xuyên khám phụ khoa để tránh mắc và lây truyền các bệnh phụ khoa đáng tiếc. Người vợ cần có một chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý, bổ sung nội tiết tố nữ đầy đủ.

Khi biểu hiện lãnh cảm tình dục nặng cần đến khám tại cơ sở chuyên khoa để được tư vấn tâm lý và điều trị, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to Top